Home Phong Thủy Xem ngày khởi công xây dựng nhà quan trọng hay không?

Xem ngày khởi công xây dựng nhà quan trọng hay không?

by duansunshinecitysaigon1@
xem ngày khởi công xây dựng nhà

Người Việt chúng ta có câu “An cư, lạc nghiệp”, đúng thế, muốn sự nghiệp phát triển thì con người phải an cư. Bởi vậy, cũng có thể nói, xây dựng nhà cửa là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Muốn an cư, thì ngôi nhà cần chắc chắn và an toàn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nói một cách đơn giản hơn, ngoài kỹ thuật thi công thì ngôi nhà phải hợp phong thủy, hợp tuổi và vận mệnh của gia chủ. Xem ngày khởi công xây dựng nhà là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nên sự “an toàn” của một ngôi nhà. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố này nhé.

Tại sao cần phải xem ngày trước khi khởi công xây dựng nhà

Người dân Việt Nam có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tuy xã hội ngày càng phát triển, những câu nói đó không bao giờ bị mai một. Xây nhà là việc trọng đại, là lúc để câu nói này phát huy triệt để ý nghĩa của nó.

xem ngày khởi công xây dựng nhà

Trước khi động thổ xây nhà chúng ta cần phải làm Lễ cúng, để thông báo với Long thần Thổ địa về việc quan trọng này. Lễ cúng này cũng là để gia chủ xin phép Thần linh sử dụng mảnh đất đó, cầu nguyện các vị Thần linh phù trợ, bảo vệ để quá trình xây dựng diễn ra tốt đẹp. Đây cũng là tâm nguyện của gia chủ về một cuộc sống suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió về sau. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng có thể làm lễ cúng được, bởi vậy chúng ta phải lựa ngày đẹp nhất, phù hợp với phong thủy, bát tự của gia chủ. Đó là lý do chúng ta cần xem ngày trước khi khởi công xây nhà, để tránh tai ương, để rước tài lộc vào căn nhà mơ ước.

Quá trình làm nhà cần xem những ngày nào

Xây nhà là cả một quá trình, trong quá trình đó có những ngày quan trọng mang ý nghĩa tâm linh mà chúng ta cần chọn ngày đẹp. Vậy chúng ta cần xem những ngày nào? Bạn hãy tham khảo những ngày sau đây nhé.

Ngày khởi công/động thổ

Khởi công là nghi lễ đầu tiên và không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà cửa. Ngày khởi công thường được chọn theo tuổi của gia chủ. Thông thường, chủ nhà đưa ngày tháng năm sinh của người đàn ông trụ cột trong nhà cho các thầy phong thủy/thầy cúng để chọn ngày thích hợp. Khi chọn ngày khởi công xây dựng nhà cần tránh các ngày Bách kỵ trong năm, ngoài ra cũng nên tránh các ngày Sát thủ, Tam nương, Dương công kỵ.. trong tháng. Những ngày này không phù hợp để động thổ, nếu vẫn cố tình lấy ngày này sẽ xảy ra những chuyện xui xẻo ngoài ý muốn.

xem ngày khởi công xây dựng nhà

Ngày cất nóc (đổ mái)

Đây cũng là một ngày quan trọng, bởi đổ mái là công tác mang ý nghĩa che chở cho cả ngôi nhà. Ngày đổ mái có thể chọn ngày Hoàng Đạo, hoặc cũng có thể chọn theo tuổi của chủ nhà. Chúng ta cần lưu ý chọn ngày này cẩn thận để mang lại bình an, đại cát cho ngôi nhà và những người sinh sống trong đó.

Ngày làm cổng ngõ

Cổng ngõ là bộ mặt của ngôi nhà, mang ý nghĩa bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Ngày làm cổng cũng cần được tham khảo từ các sách tử vi hoặc sự góp ý của thầy phong thủy. Nên chọn ngày Hoàng Đạo, ngày hợp tuổi với gia chủ, tránh những ngày Bách kỵ trong năm.

Ngày nhập trạch

Nhập trạch là ngày dọn về nhà mới, mang ý nghĩa của một sự khởi đầu đầy mới mẻ. Bởi vậy, khi chọn ngày nhập trạch gia chủ cần xem xét kỹ càng và cẩn thận. Nhập trạch cũng là một nghi lễ để đăng ký hộ khẩu với các vị Thần linh, mong muốn được Người che chở, phù trợ. Ngày nhập trạch có thể chọn theo tuổi của gia chủ, theo hướng nhà, theo phong thủy hoặc chọn ngày Hoàng Đạo.

Xem ngày khởi công xây dựng nhà như thế nào để mọi việc thuận lợi

Trong ngày khởi công xây dựng nhà, có hai mốc quan trọng chính là giờ động thổ và giờ đặt móng.

Động thổ là hành động đầu tiên cho cả quá trình xây dựng. Theo tâm linh, động thổ chính là đụng chạm đến thần linh nên phải xem ngày, xem giờ để xin phép một cách thành tâm nhất. Đặt móng là hành động bỏ đá vào hố móng, làm tiền đề cho một ngôi nhà vững chắc. Hai khung giờ này cần chọn giờ tốt, tránh các giờ hắc đạo gây ảnh hưởng xấu đến quá trình xây dựng sau này.

Một số khung giờ tốt bạn nên quan tâm trong công việc quan trọng này có thể kể đến như: Giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát, giờ Không vong … 

Một số điều kiêng kỵ trong ngày khởi công

Để quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ và an toàn, chúng ta cần tránh những điều sau:

  • Chọn đại ngày giờ động thổ, không xem ngày cẩn thận. Như đã nói ở trên, ngày động thổ là ngày vô cùng quan trọng, nếu gia chủ chọn đại ngày rơi vào các ngày Bách kỵ thì cả quá trình xây dựng sẽ không được suôn sẻ.
  • Mâm cúng động thổ chuẩn bị sơ sài, không thành tâm: Trong tất cả các nghi lễ, điều quan trọng nhất chính là phải thành tâm. Điều này thể hiện ở việc chuẩn bị lễ vật, mâm cúng. Trong lễ động thổ, có thể không cần dùng đến mâm cao cỗ đầy, tuy nhiên những lễ vật phải đầy đủ và được chuẩn bị cẩn thận chu đáo. Nếu gia chủ sơ sài trong khâu chuẩn bị lễ vật, rất có thể đắc tội với các vị Thần linh, dẫn đến mọi chuyện không được suôn sẻ.

Xây nhà là chuyện lớn, trong đó những yếu tố tâm linh cũng là một điều rất quan trọng. Xem ngày khởi công xây dựng nhà và xem ngày trong những mốc quan trọng trong quá trình xây dựng là điều không thể bỏ qua. Với những thông tin đã cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng quý độc giả sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất, để có thể “An cư, lạc nghiệp”.

 

You may also like

Để lại bình luận