Home Kiến Trúc Một số mẫu thiết kế bàn thờ đẹp cho gia chủ tham khảo 

Một số mẫu thiết kế bàn thờ đẹp cho gia chủ tham khảo 

by duansunshinecitysaigon1@
thiet ke ban tho

thiet ke ban tho

Mỗi gia chủ đều vô cùng quan tâm đến thiết kế bàn thờ cũng như vị trí đặt bàn thờ như thế nào để hợp với phong thủy, giúp vận khí hanh thông, thu hút tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, với mỗi kiểu nhà khác nhau đều có cách bài trí cũng như phù hợp với mẫu thiết kế khác nhau. Nếu thiết kế quá nhỏ hay quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như những ngày lễ, tết khi con cháu dâng hương dâng hoa lên thắp hương nhưng do bàn thờ nhỏ quá nên khó sắp xếp đồ hay nếu lựa chọn bàn thờ quá lớn lại khiến không gian nhà bị thu hẹp lại một chút. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo những mẫu thiết kế bàn thờ đẹp cho gia đình nhé!

Hai mẫu thiết kế bàn thờ phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn

Thứ nhất, mẫu bàn thờ treo tường. Đây được xem là thiết kế khá phổ biến cho những gia đình ở chung cư, căn hộ hay những gia đình có diện tích hạn chế. Gia chủ nên lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp để treo tường sao cho vẫn phải đảm bảo an toàn cũng như phù hợp với không gian của ngôi nhà. Bên cạnh đó, do sử dụng bàn thờ treo tường nên khói của hương khi bay lên có thể khiến màu sơn của nhà bạn bị ngả màu vàng và không còn đẹp mặt. Do đó, bạn nên thiết kế thêm một ống nhỏ để hút khói mỗi khi thắp hương nhé.

thiet ke ban tho

Thứ hai, nếu gia đình nào có nhiều diện tích để thiết kế phòng riêng có bàn thờ, tủ thờ riêng. Việc thiết kế phòng thờ hay tủ thờ riêng tạo được sự tôn kính, riêng tư cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên, nơi mà bạn thiết kế phòng thờ cũng cần có nhiều ánh sáng, không được phạm vào những điều kỵ khi bố trí phòng thờ hay bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lựa chọn những loại gỗ có chất lượng để sử dụng  trong thời gian lâu dài.

thiet ke ban tho

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy gia chủ nên tham khảo

Có 2 kiểu đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà chính là bố trí bàn thờ ngay tại phòng khách và bố trí bàn thờ phòng riêng.

Đối với đặt bàn thờ tại phòng khách

Con cháu luôn  bày tỏ lòng thành kính, tôn trọng đối với ông bà, tổ tiên đã khuất. Vì vậy, nhiều gia đình sẽ lựa chọn một khoảng không gian thích hợp tại phòng khách để đặt bàn thờ. Dạng này thường được các gia đình có diện tích nhỏ như chung cư sử dụng do không có quá nhiều diện tích.

Gia chủ có thể bố trí, lựa chọn hướng bàn thờ ở giữa – thường sử dụng những loại bàn thờ nhỏ để trên cao, bên cạnh chiếc kệ tivi của gia đình, thường là những mẫu bàn thờ 4 chân hoặc cũng có thể đặt bàn dưới đất với những loại bàn thờ nhỏ như bàn thờ cúng Thần tài. 

Lưu ý, bàn thờ nên được bài trí một cách nhẹ nhàng, tối giản, đầy đủ những vật dụng cần thiết cho cúng bái và vẫn thể hiện được sự tôn trọng, lòng thành kính đối với tổ tiên cũng như tạo sự thoải mái khi khách đến chơi nhà.

Đối với đặt bàn thờ khi thiết kế phòng riêng

Với những gia đình có diện tích rộng, con cháu sẽ lựa chọn việc xây, thiết kế một phòng thờ riêng để thờ cúng tổ tiên. Việc tạo một khoảng không gian riêng để đặt bàn thờ có thể giúp phòng thờ được yên tĩnh, không bị dính những hỗn tạp của sinh hoạt hàng ngày gia đình, việc thờ cúng cũng được đảm bảo hơn. 

Đặc biệt trong những ngày lễ lớn của năm không thể thiếu mâm cơm để dâng lên tổ tiên như một lời mời ông bà, tổ tiên cùng về đoàn tụ với con cháu  như tết cổ truyền, rằm tháng bảy Khi gia đình có một không gian phòng riêng, việc bài trí, sắp xếp đồ thắp hương để dâng lên tổ tiên cũng được thoải mái hơn.

Khi đặt bàn thờ phòng riêng, gia chủ cần lưu ý, tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủ về việc đặt bàn thờ hướng nào là hợp lý, hợp mệnh với gia chủ, hay sử dụng những đồ vật với chất liệu gì  để làm đồ thờ cúng,…

thiet ke ban tho

Một số lưu ý cần chú ý khi đặt bàn thờ 

Vì bàn thờ là nơi để thờ cúng, tỏ lòng thành kính,  biết ơn của con cháu đối với tổ tiên đồng thời cũng ảnh hưởng đến tài vận của gia đình nên có rất nhiều những lưu ý mà bạn cần tham khảo  như:

  • Thứ nhất, gia chủ không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Theo phong tục ngày xưa cũng như theo phong thủy cho rằng việc đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà là điều vô cùng tối kỵ. Nếu đặt như vậy, các thành viên gia đình sẽ không hòa thuận, gặp nhiều bất lợi trong làm ăn, buôn bán, sức khỏe giảm sút hay con cái không ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ. Vì vậy, gia chủ nên lựa chọn đặt vị trí bàn thờ phù hợp để tránh được những vận xấu cho gia đình nhé!
  • Thứ hai, đặt bàn thờ xung với các loại cửa chính như cửa phòng ngủ, cửa chính,… có thể dẫn tới việc ảnh hưởng sức khỏe của gia đình. Theo các thầy phong thủy, nếu gia chủ đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, nếu có con nhỏ dễ bị đau ốm, người thân dễ bị tiểu nhân hãm hại gây nguy hiểm. Vì vậy, việc đặt bàn thờ đối diện với cửa nhà, cửa phòng, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh là vô cùng kỵ nên gia chủ cần tham khảo.
  • Thứ ba, không được đặt bàn thờ dưới xà ngang. Theo các thầy phong thủy, xà ngang là nơi tạo ra những sát khí. Do đó, nếu gia chủ không biết và cố ý đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng như đau đầy, rối loạn thần kinh,…
  • Không chỉ chuyện hương khói không hợp phong thủy mà khi gia chủ đặt bàn thờ dưới các thanh xà ngang của đồ vật khác cũng làm ngôi nhà của bạn trở nên mất thẩm mỹ hơn.
  • Thứ tư, các tấm bài vị trên bàn thờ không được đặt sát tường. Bởi mỗi tấm bài vị đều tượng trưng cho từng người trong dòng họ, tổ tiên, ông bà hay vị thổ địa,nên nếu đặt bài vị sát tường sẽ gây ảnh hưởng đến con cháu sau này. Do đó, gia chủ nên lưu ý đến việc bài trí bàn thờ để luôn có một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thờ tượng Phật thì nên đặt sát tường.
  • Thứ năm, không được để bàn thờ bừa bộn hay không dọn dẹp thường xuyên bởi việc này có thể gây ảnh hưởng đến vận khí, sức khỏe, sự nghiệp, học của mọi thành viên trong gia đình. Người chịu ảnh hưởng nhất từ việc bất cẩn để bàn thờ không sạch sẽ này thường là người đàn ông trong gia đình chịu nặng nhất. Vì vậy, mỗi lần thắp hương xong nên chờ hương tàn, nguội và thực hiện dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ ngay nhé.

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các bạn mẫu thiết kế bàn thờ cũng như gửi đến bạn một số tham khảo khi đặt vị trí bàn thờ như thế nào trong nhà là hợp phong thủy, giúp thu hút tài lộc, vận khí vào ngôi nhà. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho ngôi nhà của mình nhé!

You may also like

Để lại bình luận