Home Kiến Trúc Tổng hợp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp mới nhất

Tổng hợp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp mới nhất

by duansunshinecitysaigon1@
mặt đứng chung cư đẹp

mặt đứng chung cư đẹp

Tổng hợp thiết kế mặt đứng chung cư đẹp. Hiện nay, do sự phát triển của đô mà các khu đô thị, nhà chung cư ở Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc về cả số lượng và chất lượng. Từ những dự án nhà chung cư đầu tiên thời kỳ đổi mới đến nay đã có hàng ngàn dự án nhà chung cư lớn nhỏ đã và đang được xây dựng với nhiều phân khúc khác nhau. Hầu hết các dự án đều quan tâm đến vấn đề thiết kế sao cho thích ứng với nhiệt độ, đặc biệt là khả năng chống nóng cho cư dân. Ngoài ra, chủ đầu tư và nhà thầu cũng quan tâm đến những tiện ích nội khu và ngoại khu để đảm bảo một cuộc sống tiện nghi, sang trọng, thoải mái nhất cho cư dân. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mặt đứng chung cư đẹp nhé!

Thiết kế mặt đứng chung cư đẹp hiện nay

mặt đứng chung cư đẹp

Dựa theo cấu trúc, có hai dạng nhà chung cư chính là: dạng tuyến (nhà hành lang) và dạng điểm (nhà tháp). Nhà chung cư dạng tuyến thường được thiết kế quy hoạch theo trục Đông Tây, mặt nhà theo hướng Bắc Nam nên nhìn chung ít chịu ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời. Nhà chung cư dạng điểm có mặt bằng hình vuông hoặc hình chữ nhật gần vuông, thường có một đến hai mặt nhà hướng Tây, Tây Nam. Đây là kiểu nhà chiếm tỉ lệ phần lớn và hầu như không được quan tâm đến việc thiết kế chống nóng cho các hướng bất lợi.

Theo hướng dẫn của Bộ Tiêu chuẩn, dưới đây có 3 giải pháp tương ứng đối với việc thiết kế chống nóng cho nhà chung cư. Đó là:

Thứ nhất, thiết kế cấu trúc che chắn nắng cho mặt nhà hướng Đông Tây và Tây Nam. Bố trí ban công, lô gia, ô văng cũng như các tấm che chắn di động hoặc cố định. Hiện nay nên thiết kế các ô tấm chắn di động vì như vậy sẽ dễ dàng cho gia chủ hơn trong quá trình sử dụng.

Thứ hai, thiết kế lựa chọn các vật liệu cách nhiệt cho tường, kính ở các hướng nắng.

Thứ ba, thiết kế tỷ lệ, kích thước, vị trí cửa kính hợp lý để đạt hiệu quả chống nóng tối đa đặc biệt là với thời tiết mùa hè đang đến gần như thế này.

Đánh giá về mặt đứng chung cư đẹp phổ biến hiện nay

mặt đứng chung cư đẹp

Nhìn chung, mặt đứng chung cư đẹp thường là đối với kiểu nhà chung cư dạng khối hộp, bốn mặt đều phẳng, không có cấu trúc che chắn nắng mặt nhà hướng nắng, nóng. Các không gian xung quanh như không gian thông tầng, cây xanh, giếng hở để hạn chế và giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời.

Bên cạnh đó, việc sử dụng vật liệu tường và cửa kính có hệ số dẫn nhiệt cũng như hệ số hấp thụ nhiệt đối với các mặt nhà hướng nắng nóng. Bởi phần lớn các công trình đều sử dụng bê tông, gạch đặc và kính dán làm vật liệu bao che hướng Tây. Theo các số liệu đã được thống kê tại Viện KHCXD, ở Việt Nam đối với các tòa nhà cao tầng thì lượng truyền nhiệt qua tường sẽ vào khoảng 10 – 45% và truyền qua cửa kính khoảng 45 – 80%.

Có một điểm đặc biệt chính là thiết kế mặt đứng nhà chung cư có kiến trúc giống nhau ở hướng nhà chung cư, đứng độc lập, thường có một đến hai mặt chịu nắng của hướng Tây. Tuy nhiên, đa số các thiết kế mặt đứng nó đều giống nhau về tỷ lệ các mảng tường, kính, kích thước hai chiều. Những công trình này không khai thác được các yếu tố tự nhiên như nắng, gió,…

Một số giải pháp cho thiết kế mặt đứng chung cư đẹp

mặt đứng chung cư đẹp

Dưới đây là một số giải pháp cho mặt đứng chung cư đẹp về chống nóng:

Sử dụng cấu trúc che chắn nắng: Sử dụng các mái đua, ô vàng cho tường và cửa sổ. Các tấm chắn nắng ngang, dọc, cố định, di động cho cửa kính. Ngoài ra, chủ đầu và nhà thầu nên thiết kế các không gian đệm như lô gia, giếng hở, vườn cây xanh để tạo không khí thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên cho các gia đình.

Sử dụng các vật liệu bao che cách nhiệt như sử dụng kính Low-e, kính phản quang và cả những tường nhiều lớp, tường cách nhiệt, tấm cách nhiệt.

Tóm lại về mặt đứng chung cư đẹp

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mặt đứng chung cư đẹp. Có thể thấy để tạo được mặt đứng chung cư đẹp cần nhiều yếu tố khác nhau. Không những vậy, chúng ta còn biết thêm về cách thiết kế chống nắng cho các nhà chung cư. Hy vọng với bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn đã biết thêm được về cách thiết kế chống nắng cho mặt đứng chung cư đẹp.  

 

You may also like

Để lại bình luận