Home Kiến Trúc File cad chung cư 9 tầng và quy trình thiết kế bản vẽ chung cư

File cad chung cư 9 tầng và quy trình thiết kế bản vẽ chung cư

by duansunshinecitysaigon1@
file cad chung cư 9 tầng

Hiện nay, ở các thành phố lớn, mật độ dân cư ngày một đông đúc thì nhu cầu nhà ở cũng tăng cao. Với những mảnh đất có diện tích nhỏ  thì việc xây dựng nên các khu chung cư để cho thuê căn hộ là một trong những hình thức được các chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh. Các khu chung cư mini có kết cầu từ 6 đến 9 tầng là dạng tiềm năng được xây dựng. Theo đó, dịch vụ thiết kế căn hộ hay nội thất chung cư cũng đang rất được thịnh hành. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những thông tin hữu ích về file cad chung cư 9 tầng và giúp người đọc hiểu rõ hơn về quy trình để thiết kế ra bản vẽ chung cư hoàn chỉnh. Hãy tham khảo những thông tin ngay dưới đây.  

file cad chung cư 9 tầng

Xây dựng chung cư mini đang là xu hướng đầu tư kinh doanh hiện nay

Tìm hiểu thiết kế file CAD chung cư 9 tầng

     Để xây dựng được nên khu chung cư hoàn thiện thì file cad có vai trò rất quan trọng trong việc thi công sau này. Để tạo nên filfe cad chung cư 9 tầng có thể sử dụng được thì cần đến kĩ thuật thiết kế  với sự hỗ trợ từ máy tính, trải qua từ quá trình lên ý tưởng để phác thảo rồi đến dựng nên mô hình 3D, tiến hành lắp ráp các chi tiết rồi mới xuất bản bản vẽ. 

file cad chung cư 9 tầng

File cad được vẽ hoàn toàn trên máy tính

     Trước đây, các bản vẽ kĩ thuật sẽ được tiến hành vẽ thủ công bằng tay theo phương pháp của truyền thống. Những chi tiết nhỏ, phức tạp để đạt được độ chuẩn xác cao thì yêu cầu đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như trình độ của người thiết kế bản vẽ.

     Vậy nên, để giảm tải thời gian thiết kế và nâng cao độ chính xác của mỗi bản vẽ, các file cad nói chung và file cad chung cư 9 tầng nói riêng hiện nay sẽ sử dụng kĩ thuật của bản CAD. CAD thì chủ yếu được dùng để  tiến hành thiết kế cũng như phát triển các dòng sản phẩm, được ứng dụng rộng và phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như  kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật, y học hay thương mại chư không riêng gì lĩnh vực sản xuất cơ khí.  

file cad chung cư 9 tầng

Ứng dụng file cad rộng rãi cho nhiều lĩnh vực

File Cad chung cư 9 tầng khi thiết kế, cần sử dụng đến 3 module chính

  • Module Modeling – Đây là module dùng để dựng các mô hình 3D. Cần phải phác thảo vẽ trước khi dựng mô hình 3D, các vấn đề này đều được thực hiện trên máy tính.
  • Assembly – Module này có vai trò hỗ trợ để lắp ráp nên các chi tiết nhỏ, đơn lẻ tạo thành các cụm chi tiết. Hoặc có thể lắp ráp nhiều cụm chi tiết nhỏ trở thành cụm lớn hơn. Module này cần sử dụng đến phần mềm có tên là NX 10 hỗ trợ thêm.
  • Drafting – Đây là module bản vẽ dùng để tạo nên các thông tin mặt cắt và các thông tin có yêu cầu về mặt kĩ thuật như độ nhám của bề mặt, độ cứng… 

Quy trình thiết kế bản vẽ file cad chung cư 9 tầng 

   Vai trò của bản vẽ trong xây dựng là vô cùng quan trọng. Các bản vẽ sẽ giúp cho chủ đầu tư hình dung cụ thể về công trình sắp xây dựng và giúp các nhà thầu, các đối tác có thể nắm bắt được chi tiết để tiến hành thi công. Vậy nên việc kiểm soát để thiết kế nên bản vẽ rất cần thiết, quy trình bài bản để thiết kế file cad chung cư 9 tầng cần trải qua các bước cơ bản như sau:

  • Bước thứ nhất: khảo sát tổng quan không gian của chung cư 

    Đây là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào thiết kế. Việc khảo sát các thông tin cụ thể về không gian, môi trường, nội ngoại khu hay diện tích của mảnh đất xây dựng chung cư… sẽ giúp cho các kiến trúc sư có được những nhận định cụ thể, chính xác nhất. Những thông tin khảo sát càng chi tiết sẽ là cơ sở để đưa ra những đánh giá và lên ý tưởng chú trọng vào những yếu tố tiềm năng và hạn chế, xử lý những điểm bất tiện, hạn chế của chung cư sau này. Các file cad chung cư 9 tầng hay nhỏ hơn cũng đều cần khảo sát trước như vậy.

file cad chung cư 9 tầng

Cần tuân thủ quy trình thiết kế file cad chung cư hoàn chỉnh

  • Bước thứ hai –  Thiết kế nên mặt bằng chung cư

Sau bước khảo sát thì bước tiếp theo trong quy trình thiết kế bản vẽ chung cư 9 tầng là tiến hành thiết kế sơ bộ. Việc phác họa trước các thiết kế của mặt bằng là việc sắp xếp, bố trí kết cấu của căn chung cư như số tầng, khung, nội thất trong ngoài chung cư…đề giúp cho chủ đầu tư có được những mường tượng ban đầu về không gian của chung cư được hình thành trong tương lai

  • Bước cuối cùng – Triển khai  bản vẽ cụ thể, chi tiết

Trong quy trình thiết kế file cad chung cư 9 tầng thì đây là bước hoàn thiện cuối cùng của bản vẽ. Sau khi đã thống nhất được với chủ đầu tư về những yêu cầu về mặt thiết kế cũng như đầy đủ các tiêu chuẩn cần có của một khu nhà cao tầng, các kiến trúc sư lúc này sẽ lên mô tà đầy đủ về các mảng khối, màu sắc, kiểu dáng, điểm nhấn… của khu chung cư thể hiện trên bản vẽ. Vì vậy, chung cư có đẹp hay không chính là nhờ vào bước quyết định trong quy trình này.

        Một công trình có nổi bật, thu hút hơn so với các công trình khác trong khu vực được hay không, phần lớn phụ thuộc nhiều vào cách thiết kế và sử dụng bản vẽ như thế nào. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài đã cung cấp đến người đọc cái nhìn tổng quan về vai trò và quy trình để lên được một file cad chung cư 9 tầng hoàn chỉnh nhất. Chúc cho các kiến trúc sư có thể sử dụng những kĩ năng chuyên môn và sức sáng tạo của mình để tạo ra được những khu chung cư mini có sức hút, giúp các nhà đầu tư kinh doanh có được khởi đầu thuận lợi nhất. 

  

You may also like

Để lại bình luận